• ชื่อสามัญ : Cherry Palm
  • ชื่ออื่น : ปาล์มเชอรี่
  • ชื่อวิทยาศาสตร์ : Hyophorbe ' Cherry'
  • ถิ่นกำเนิด : ญี่ปุ่น

             เป็นปาล์มลูกผสมระหว่าง ปาล์มแชมเปญกับปาล์มสามเหลี่ยมเหลือง จึงมีลักษณะอยู่ระหว่างปาล์มสองชนิดนี้ การขยายพันธุ์ เนื่องจากปาล์มต้นนี้เป็นหมันไม่ติดเมล็ด การขยายพันธุ์ต้องนำเมล็ดที่ได้จากการผสมเกสรของปาล์มแชมเปญและปาล์มสามเหลี่ยม มาเพาะเท่านั้น เหมาะสำหรับปลูกโชว์ลำต้นเป็นกลุ่มในที่กว้างๆ

       
 
   

             เป็นปาล์มไม่แตกกอมีลำต้นสั้น ก้านใบสีม่วงคล้ำ ขอบก้านใบเรียบไม่มีหนาม ด้านบนของใบสีเขียวเข้ม ด้านใต้ใบเป็นสีขาวนวล รูปฝ่ามือ ค่อนข้างกลม เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1-1.5 เมตร ดอกสีขาวครีม ถึงสีเหลืองอ่อน ผลกลม เส้นผ่านศุนย์กลาง 4-5 เซนติเมตร เมื่อสุกสีเหลือง ความสูง 5 เมตร ชอบร่มรำไร โตช้า


   

              ใบเป็นใบประกอบเป็นรูปขนนก (Pinnate) สีเขียว ทางใบยาวประมาณ 2.5 เมตร เวียนรอบลำต้นเป็นสามทาง ดอกสีเหลือง ดอกเพศผู้และเพศเมียอยู่บนต้นเดียวกัน (Monoecious) ผลกลมสีดำ ขนาดประมาณ 2.5 เซนติเมตร สูง 15 เมตร เป็นปาล์มลำต้นเดี่ยว ลำต้นกลมเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 25-40 ซม. สูงได้ถึง 15 เมตร ส่วนคอมีลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยม เป็นปาล์มที่ทนแล้งได้ดี ไม่ชอบแฉะอาจเน่าตายได้ง่าย ชอบแสงแดดจัด หรือ ร่มรำไร


   

             เป็นปาล์มที่มีลักษณะลำต้นเดี่ยว สูงได้ถึง 5-6 เมตร เมื่อต้นเล็๋กลำต้นจะมีลักษณะเป็นสามเหลี่ยมสี่ม่วงคล้ำ ก้านใบสีเหลือง เมื่อต้นใหญ่จะลำต้นกลมป่ิองตรงกลางทรงเหมือนขวดน้ำ ทนอากาศหนาว และ ทนเค็มได้ดี ใบเป็นใบประกอบเป็นรูปขนนก (Pinnate) สีเขียว ดอกเพศผู้และเพศเมียอยู่บนต้นเดียวกัน (Monoecious)ดอกสีเหลืองอ่อน ผลกลมรี เมื่อแก่สีดำ สูง 5-6 เมตร โตช้า ชอบขึ้นอยู่กลางแจ้ง

     << Previous ( 5 ) Next >>